Anh Hàng Xóm Tốt Bụng

Tôi cũng không biết nó xảy ra chính xác vào lúc nào, ở đâu.. chỉ biết khi ấy tôi chỉ tầm 5-6 tuổi, cái tuổi mà thời gian rong chơi ngoài đường với lũ bạn còn nhiều hơn cả thời gian ở nhà. Mọi người vẫn gọi tôi là Tí Chuột, chắc bởi vì thân hình còm nhom cháy nắng do rong ruổi khắp xóm của tôi. Khi ấy ba người gia đình tôi sống trong căn nhà nhỏ ở một xóm lao động nghèo. Tôi đã sớm quen cảnh ba tôi thường xuyên phải đi buôn xa, mười bữa nửa tháng mới về nhà một lần, trong khi mẹ tôi ở nhà tìm những việc vặt vãnh kiếm thêm bát cơm chén cháo. Mẹ tôi còn trẻ lắm. Trẻ và đẹp. Khi lấy ba, mẹ tôi mới tròn 19, trong khi ba đã gần 30. Cái lam lũ cũng không thể nào che đi gương mặt thanh tú và vóc dáng thướt tha, gợi cảm của mẹ tôi. Trên bàn nhậu với bạn bè, ba tôi vẫn thường xuyên tự hào khoe khoang vì lấy được một cô vợ trẻ trung, xinh đẹp.
Khi ấy tôi còn quá nhỏ để nhận ra những ánh mắt thèm khác của những người thanh niên chung xóm mỗi khi mẹ tôi lủng lẳng bước ngang qua… hoặc là do tôi đã quá bận rộn với những cuộc vui vô bờ bến của mình với lũ trẻ trong xóm.
Trong những người bạn của tôi có anh Mum. Anh Mum lớn hơn tôi 10 tuổi, nhà cạnh bên nhà chúng tôi, anh vẫn thường xuyên qua nhà tôi chơi và được mẹ tôi nhờ trông tôi từ bé. Dù mới 15 tuổi nhưng trong mắt tôi khi ấy , anh Mum to lớn vô cùng. Thân hình rắn rỏi nhờ lao động từ nhỏ, cộng với gương mặt điển trai làm cho mẹ tôi vô cùng ưa thích. Có lẽ vậy nên mẹ tôi xem anh như một đứa em trong nhà vậy. Ngược lại, anh cũng rất quý mẹ con tôi, chuyện gì cũng kể với mẹ tôi cả. Mà thích nhất là lúc trước anh còn thường xuyên chơi đá bóng với tụi tui.
Chỉ là.. cả năm nay, anh không còn tham gia cuộc vui cùng tụi nhóc trong xóm nữa. Nhiều lần rủ rê nhưng anh đều từ chối tham gia, tuy nhiên tôi vẫn vui vì anh vẫn qua nhà tôi chơi, thậm chí còn thường xuyên hơn trước. Sự thay đổi của anh Mum diễn ra vào hơn 1 năm trước. Tôi còn nhớ tối hôm đó mẹ tôi đang tập cho tôi đánh vần các chữ cái, thì anh Mum lẩn thẩn bước qua chơi. Mẹ tôi nhoẻn miệng cười khi thấy anh và đương nhiên tôi cũng rất vui vì không phải vật lộn với đám chữ cái chán ngắt nữa.
Thế là tôi lại bày đồ ra chơi. Mẹ tôi thì tranh thủ may nốt cái áo hồi chiều đang dở. Một lúc sau, anh Mum có vẻ gì đó thấp thỏm, không được tự nhiên. Anh đứng dậy, tiến lại chỗ mẹ tôi. Tôi cũng ngừng lại, tò mò bò theo. Rồi tôi nghe tiếng anh Mum ấp úng:
– Chị Thủy! Em có cái này lạ lắm! Mà.. mà em sợ không dám nói với ai! Chị… chị coi dùm em được không?!
Mẹ tôi cũng dừng tay, ngước mắt tò mò nhìn anh.
– Mum sao vậy?! Có gì nói chị nghe!
– Dạ.. Dạ.. Chỗ đó của em không được bình thường! – Anh Mum lại ấp úng.
– Sao? Chỗ nào không bình thường?!
Anh Mum đưa tay bóp nhẹ chỗ đũng quần của mình, ngượng ngập nói: – Dạ chỗ này!
Tôi thấy gương mặt mẹ thoáng ửng hồng ngạc nhiên, rồi nhanh chóng bình tĩnh lại. Trước đây mẹ đã từng thấy chúng tôi cởi truồng tắm mưa nên bà tự nhủ anh Mum chỉ là một đứa trẻ. Nghĩ tới đây, mẹ nhẹ nhàng bảo:
– Mum bị như thế nào? Có phải con gì cắn không? Đưa đây chị Thủy coi cho.
Anh Mum lắc lắc cái đầu, rồi sau đó cũng ngại ngùng kéo lưng quần xuống…
Anh Mum lắc lắc cái đầu, rồi sau đó cũng ngại ngùng kéo lưng quần xuống: – Chị xem trym em bị mọc gì mà tự dưng em cứ bị ngứa với bị sưng quài!

Tôi nghe thế cũng tò mò dí mặt đến xem. Và cái thứ lồ lộ ra trước mặt đã làm tôi hết sức ngạc nhiên. Tôi nghĩ mẹ cũng thế. Tôi nghe tiếng bà nuốt nước miếng ực một cái (có lẽ ba tôi đã xa nhà quá lâu rồi). Anh hàng xóm thì cứ ngây ngô vuốt vuốt mấy sợi lông lún phún trên con cặc to tướng vừa dậy thì của mình. Tôi còn nhớ khi ấy tôi đã hiếu kỳ hỏi: – Sao trym anh Mum sưng to thế?!

Mẹ tôi cũng phì cười với câu hỏi của tôi. Rồi bà quay lại nhìn chằm chằm vào con cặc to tướng lủng lẳng của anh Mum. Ánh mắt bà ánh lên một sự dằn xé và do dự. Nhưng rồi cuối cùng bà cũng tiến tới, đưa tay nâng con cặc của anh lên xem. Tôi thấy cả mẹ và anh Mum đều khẽ rùng mình khi tiếp xúc với nhau. Sau một chút ngại ngùng lúng túng, mẹ tôi cầm con cặc lớn trong tay nâng niu qua lại như một thứ đồ chơi yêu thích. Mặt bà càng lúc càng cúi gần hơi. Hơi thở nóng hổi phả vào làm con cặc trẻ càng căng cứng. Một giọt nước chợt rỉ ra ở đầu cặc. Chợt một tiếng rên khẽ phát ra từ miệng anh Mum, làm cả mẹ và tôi đều giật mình. Tôi thì cứ tưởng anh rên vì đau nên nhanh mồm hỏi: – Anh có đau không?

Anh Mum lắc lắc đầu. Chợt mẹ tôi quay qua bảo tôi:

– Anh Mum không sao đâu. Tí hôm nay vẫn chưa tắm phải không? Ngoan đi tắm đi, mẹ giúp anh Mum trị cho nó hết sưng xong sẽ vào tắm cho Tí nhé!

Tôi thật sự rất muốn mẹ vào tắm cho mình, nhưng nhìn gương mặt tội nghiệp của anh Mum thì cũng ngoan ngoãn xách đồ và khăn vào nhà vệ sinh.

Ở trong nhà vệ sinh, tôi cứ vọt vọt nước, chờ mẹ vô tắm cho mình, nhưng đợi một lúc thật lâu cũng không thấy mẹ đâu. Thế là tôi tự tắm qua loa một lúc rồi cũng lau mình chạy ra. Chạy tới phòng khách thì chẳng thấy anh Mum đâu nữa rồi. Chỉ có mẹ ngồi đó đang lau lau gì trên miệng, phía dưới còn một ít nước trăng trắng. Tôi đến gần hỏi:

– Ủa mẹ, anh Mum đâu?

Mẹ tôi chợt giật nảy người, quay qua nhìn tôi rồi ấm úng đáp:

– À.. à.. Anh Mum về nhà rồi.

– Vậy trym anh sao rồi mẹ? Có còn sưng không?

– À… mẹ đã trị khỏi cho anh Mum rồi! – Mẹ tôi chợt đỏ mặt. – Mà con nhớ, không được nói với ai đâu nhé! Nếu người khác biết, anh Mum sẽ bị chê cười, nên anh sẽ giận và nghỉ chơi với con đấy! Cả ba cũng không được nói nhé!

– Dạ con nghe! – Tôi thầm nghĩ tội nghiệm anh Mum và tự hứa sẽ giữ kín bí mật này cho anh.

Những ngày sau đó, anh Mum thường xuyên qua nhà tôi chơi hơn. Có lần tôi đi chơi về đã thấy anh đã ở sẵn trong nhà rồi. Vừa bước vào cửa, tôi chợt thấy mẹ đang quỳ trước mặt anh Mum, vội đứng phắc dậy. Anh Mum cũng vội vã kéo cái quần đá banh lên, tay che ngay đũng quần. Tôi chợt như hiểu ra điều gì, vội nói:

– À thì ra anh Mum qua nhờ mẹ trị bệnh sưng trym nữa phải không?

Hai người chợt nhìn nhau, sau đó nhoẻn miệng cười:

– Đúng rồi! Cu Tí thông minh quá! Anh lại qua nhờ mẹ em trị bệnh đây. Bệnh của anh cứ tái đi tái lại hoài nên phải trị một thời gian mới hết! Mà cái bệnh này không được nói cho người khác biết đâu! Cu Tí nói ra là anh chơi với Tí nữa đâu.

– Em biết rồi mà! – Tôi quả quyết.

– Cu Tí ngoan quá! Vậy Cu Tí ra ngoài trước sân chừng xem có ai tới thì kêu lên để anh Mum biết nhé!

– À em biết rồi! Em sẽ bắt chước chó sủa: gâu! gâu! gâu!

– Hahaa… Đúng rồi! Cu Tí thật thông minh. Sủa như vậy là anh biết rồi! – Anh Mum xoa xoa đầu tôi. – Khi nào anh kêu mới được vào nhé! Ngoan, chiều nay anh sẽ dẫn cu Tí đi đá bóng.

Thế là tôi mang tâm trạng mừng rỡ chạy ra trước sân canh cổng. Bên trong nhà, mẹ tôi lại tiếp tục công việc “trị liệu” cho anh Mum.

Chuyện ấy cứ tiếp tục diễn ra đều đặn như vậy. Và thường thì sau khi mẹ tôi “trị liệu” xong, anh Mum sẽ thỏa mãn đi về, còn không quên xoa đầu bảo tôi ngoan và thỉnh thoảng cho cho tôi kẹo làm tôi rất vui. Nhưng hôm nay lại khác một chút. Trưa nay anh ở lại ăn cơm với hai mẹ con tôi và còn ở lại ngủ trưa…
Ba người cùng nhau nằm trên chiếc giường gỗ ọp ẹp. Tôi nằm tuốt phía trong cùng. Kế bên là mẹ còn anh Mum thì nằm ngoài cùng. Tôi nhìn qua thì thấy mẹ và anh Mum đang trùm chăn kín từ đầu tới chân thì lạ lẫm hỏi:

– Trời đang nóng mà sao mẹ với anh Mum lại trùm chăn vậy?

Mẹ tôi quay sang dịu dàng: – À.. anh Mum bị bệnh, con quên rồi sao? Mẹ phải trùm ảnh lại chứ không thôi ảnh lại phát bệnh.

Tôi, với trí óc non nớt của một đứa trẻ, đã dễ dàng tin vào những lời như thế và từ từ chìm vào giấc ngủ. Cho đến khi giật mình thức dậy bởi một sự rung động đều đặn nào đó.

Từ từ mở mắt ra, tôi thấy mẹ vẫn đang nằm cạnh bên, nhưng anh Mum lại đang ở phía trên mà hì hục thúc mông lên xuống. Tôi nhìn thấy gương mặt mẹ mê man, tay xiết chặt góc chăn, hơi thở dồn dập đứt quãng. Sợ hãi mẹ có chuyện, tôi vội cất tiếng:

– Mẹ ơi, mẹ sao thế ạ?!

Anh Mum giật mình ngừng lại, mẹ tôi cũng giật mình mở mắt nhìn qua. Anh Mum vội vã giải thích:

– À! Mẹ em bị mệt, nên nhờ anh xoa bóp! Em thấy không! – Vừa nói anh vừa đưa tay lên nhào nặn bầu ngực căng tròn của mẹ để minh họa.

Thấy tôi không còn nghi ngờ nữa, anh lại nói: – Cu Tí ngoan để anh tẩm quất cho mẹ xong rồi xíu dẫn cu Tí đi đá bóng nhé!

Tôi vâng dạ một tiếng rồi nằm im nhìn anh Mum “tẩm quất” cho mẹ.

Anh cứ đều đặn giã như thế một hồi thì chợt thúc vài cái thật mạnh, hông co giật gầm lên một âm thanh đầy thỏa mãn. Mẹ tôi cũng vô cùng hưởng ứng, đôi mắt nhìn gương mặt điển trai đầy mồ hôi của anh Mum một cách đầy trìu mến rồi nhẹ nhàng mỉm cười. Anh Mum nằm vật ra một lúc, mặc lại quần áo rồi dắt tôi đi chơi. Trên đường đi còn không quên tẩy não tôi bằng những lời lẽ dụ hoặc mà có lẽ anh với mẹ đã nghĩ ra từ trước.

Tôi cứ thế tin theo và giương mắt chứng kiến cảnh anh hàng xóm qua địt mẹ mình hằng ngày. Chỉ khi những hôm ba tôi đi buôn về, anh Mum mới tạm thời không qua nhờ mẹ “trị bệnh” sưng trym.

Cho đến một ngày ba tôi tìm được một công việc ở thành phố và quyết định đưa cả nhà dời lên thành phố sống. Anh Mum nghe được tin thì buồn lắm, tôi cũng buồn, nhưng buồn nhất có lẽ là mẹ tôi. Bà còn tranh thủ “trị bệnh” cho anh Mum cả ngày, trước khi ba tôi về để đưa mẹ con rời đi.

Chúng tôi lên thành phố ít hôm thì mẹ tôi thông báo rằng bà đã có thai. Ba tôi vui mừng hớn hở. Tôi cũng náo nức vì gia đình sắp có thêm thành viên mới.

Rồi đứa bé cũng ra đời. Là một bé trai bụ bẫm đáng yêu. Đôi mắt tròn đen láy và cái miệng nhỏ đáng yêu của nó không hiểu sao lại làm tôi gợi nhớ đến anh Mum…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *